Kỹ năng cho nhà quản trị tài chính

 

Quản lý tài chính là một việc đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Thông tin tài chính hàng ngày giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp luôn có được cái nhìn toàn diện về sự phát triển của doanh nghiệp, qua đó đưa ra những quyết định chính xác cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Để chủ động nắm bắt thông tin và không còn phải lệ thuộc vào nhân viên kế toán cũng như có được kiến thức để kiểm soát hệ thống tài chính nội bộ trong công ty …nhằm tối ưu hóa sự phát triển của Doanh nghiệp .

Các kỹ năng quản trị tài chính căn bản bao gồm các lĩnh vực quản trị nguồn vốn và hệ thống kế toán sẽ được thể hiện băng một số phương pháp quản lý đồng vốn để bảo đảm cho một hệ thống kế toán minh bạch và chính xác. Các lãnh đạo cũng như quản lý cao cấp cần phải hiểu để có thể đọc và phân tích các báo cáo tài chinh để hiểu rõ hiện trạng hoạt động và khả năng phát triển của công ty.

 

  • Kỹ năng thực hành: Lập được ngân sách tài chính, phân tích được tình hình tài chính của doanh nghiệp, lập được dự án đầu tư, nắm rõ và lập được bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, soạn thảo công văn và các loại thư từ giao dịch kinh doanh.
  • Kỹ năng quản lý: Kiểm soát được tình hình tài chính của doanh nghiệp, thẩm định dự án đầu tư, dự toán kinh phí để thực hiện 1 công việc cụ thể, quản lý được nhóm làm việc.
  • Kỹ năng điều hành & thực hiện công việc: phân công công việc, trách nhiệm và quyền hạn cho các bộ phận (cá nhân); giám sát và phát hiện các vấn đề cần xử lý; phối hợp với các bộ phận có liên quan để thực hiện có hiệu quả công việc; tổ chức tập huấn và huấn luyện công việc cho các thành viên trong nhóm.
  • Kỹ năng cập nhật , thống kê thông tin phục vụ công việc: cập nhật và thống kê thông tin về tình hình thị trường trong nước và thế giới, thông tin tài chính, thông tin dự báo kinh tế, thông tin pháp luật; phương pháp quản lý; kinh nghiệm trong và ngoài nước liên quan đến quản lý tài chính; các thông tin về công việc đang thực hiện; thực hiện phân tích, đánh giá đưa ra kết luận để điều chỉnh hành động trước mắt và lâu dài cho công việc.

Quản trị ngân sách và nguồn vốn

Một kế hoạch ngân sách tốt sẽ phản ánh đúng con số chi thu dự kiến phù hợp với định hướng phát triển của công ty trong một khoảng thời gian hay trong một dự án nhất định, Các kế hoạch này còn là công cụ để kiểm tra và giữ cho việc chi thu của công ty phát triển một cách ổn định. Với một kế hoạch tài chính minh bạch, bạn có thể dự kiến những khoản thu hay chi cần phải có trong tương lai hay tùy theo định hướng phát triển của công ty.

Quản trị nguồn tiền mặt

Mục tiêu chính của việc quản trị nguồn tiền mặt là để bạn luôn có đủ tiền để thanh toán cho một số chi phí cố định cũng như hát sinh như lương hay chi phí sửa chữ, bảo trì…..Kế hoạch quản trị chính xác cũng cho phép bạn dự kiến được lời nhuận và chi phí trong tương lai chính xác hơn. Công tác quản trị nguồn tiền mặt cũng bao gồm cả việc thiết lập và quản lý các tài khoản ngân hàng công ty cần phải có cho các giao dịch kinh doanh. Công tác quản trị nguồn tiền mặt còn bao gồm cả việc kiểm soát các món tiền trả chậm và công tác thu hồi các món tiền trậm chả đó.

Phân tịch độ lệch kế hoạch ngân sách

Bởi kế hoạch ngân sách phản ánh dự kiến  chi thu của công ty, công tác phân tích độ lệch kế hoạch ngân sách sẽ cho bạn một cái nhìn chính xác về những gì mình dự kiến phát triển. Phân tích này sẽ cho thấy các hoạt động chi thu của công ty có theo đúng với kế hoạch đã định hay không và cũng cho thấy những thiếu sót trong các dự kiến phát triển chung.

Báo cáo tài chính

Bạn phải luôn quan tâm đến một số báo cáo tài chính quan trọng . Có hai báo cáo tài chính quan trọng mà mọi công ty đều phải có, báo cáo lời lỗ và bản cân đối chi thu, nhưng đó chỉ là những báo cáo văn bản. Một số báo cáo khách là quan tọng hơn cho sự phát triền của công ty mà bạn cần phải chú ý là các báo cáo về nguồn tiền mặt, về sự thay đổi nguồn vốn…. tùy theo hoạt động của công ty, nhưng nói chung – các lãnh đạo nên có trong tay đủ các báo cáo tài chính quan trọng và có ảnh hưởng đến định hướng phát triển của công ty.

Phân tích các báo cáo tài chính

Các phân tích tài chính có thể cho bạn biết rõ về hiện trạng hoạt động của công ty. Không có những phân tích tài chính, bạn sẽ đau đầu vì các só liệu ngân sách, chi thu, lời lỗ và dự kiến nguồn tiền mặt cần có. Mỗi tháng, các lãnh đạo công ty cần phải bỏ ra một vài giờ để đọc hay thực hiện các phân tích tài chính này, Các phân tích này phải bao gồm các phân tích nguồn tiền  mặt vầ độ lệch kế hoạch ngân sách đã được nói đến.

Tài chính ổn định, lợi nhuận vững vàng

Một khi lãnh đạo công ty nắm vững và dự kiến chính xác các hướng phát triển cần phải có thông qua các số liệu và báo cáo tài chính, họ sẽ quyết  đoán và có những quyết định thay đổi kịp thời và chính xác hơn, Khi nguồn vốn được điều tiết cân bằng và thu hôi tốt, các lãnh đạo đã đảm bảo cho sự phát triển vững mạnh lâu dài của doanh nghiệp. Đây chính là lý do các lãnh đạo cũng như các nhà quản lý cao cấp của một doanh nghiệp cần phải năm vững và hiểu rõ các số liệu, hoạt động cũng như chính sách tài chính của công ty hay dự án mà họ phụ trách.

Nguồn đào tạo giám đốc ESUN

 

 

Advertisements

About daotaogiamdoctaichinhesun

dao tao giam doc esun

Posted on Tháng Tư 24, 2012, in Giám đốc tài chính. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: